Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM

Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM

Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM

Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM

Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM
Cách Chọn Ống Đồng Cho Máy Lạnh | Đơn Vị Lắp Máy Lạnh Uy Tín Nhất TPHCM

CÁCH CHỌN ỐNG ĐỒNG CHO MÁY LẠNH CHUẪN XÁC

Máy lạnh (máy điều hòa) dần trở thành một thiết bị điện lạnh, điện máy không thể thiếu đối với cuộc sống mỗi con người, đặc biệt với khí hậu ngày một nắng nóng như hiện nay thì nhu cầu cầu cần được làm mát ngày một tăng, kéo theo đó là lượng tiêu thụ các thiết bị điều hòa không khí cũng tăng cao đáng kể.

Nhưng bài viết này Kỹ Việt không nói về những chiếc máy lạnh mà sẽ nói về một linh kiện cực kỳ quan trọng để có thể hoàn thiện một quy trình lắp đặt máy lạnh. Đó chính là ống đồng máy lạnh hay còn gọi là ống dẫn môi chất làm lạnh, vậy làm sao để chọn ống đồng cho máy lạnh một cách chính xác? Cùng theo Kỹ Việt nhé!

 

Quy trình vận hành của máy lạnh


Trước khi đến với chọn ống đồng cho máy lạnh, chúng ta cần phải biết được quy trình vận hành môi chất làm lạnh của máy lạnh như thế nào.

Quy trình vận hành của môi chất làm lạnh là quy trình khép kín:

1. Máy nén sẽ đẩy môi chất đi qua dàn ngưng tụ (cục nóng được đặt ở ngoài trời) sau đó đi đến ống mao hoặc van tiết lưu, ở quá trình này môi chất sẽ ở dạng thể hơi.

2. Tiếp đến môi chất sẽ đi qua ống mao hoặc van tiết lưu làm cho áp suất giảm đột ngột, do đó môi chất từ thể hơi sẽ hóa thành thể lỏng và đi đến dàn bay hơi (đầu lạnh được lắp ở trong khu vực cần được làm mát) được quạt li tâm của dàn bay hơi lấy gió vào và thổi khí lạnh ra ngoài.

3. Sau khi thực hiện xong quá trình 2 ở dàn bay hơi xong, máy nén sẽ hút môi chất về lại đi qua bình tách lòng (ở giai đoạn này môi chất làm lạnh sẽ chuyển hóa về lại thể hơi).

4. Máy nén hút môi chất về lại đồng thời giải nhiệt cho máy nén tránh máy nén hoạt động quá nóng gây tắt mở liên tục.

Tim hiểu thêm về máy giặt tại sao không xả được nước

 

Cách chọn ống đồng cho máy lạnh


Đối với máy lạnh treo tường dân dụng hiện nay sẽ có nhiều công suất máy khác nhau từ 1.0HP đến 3.0HP (8.000BTU đến 71.000BTU) và có 2 loại chính là máy lạnh Inverter (có chức năng biến tần làm tiết kiệm điện), máy lạnh Mono (máy lạnh thường).

 Công suất máy lạnh

Đường kính ống máy Inverter

Đường kính ống máy Mono

 Đường kính dây điện

 1.0HP

 ϕ6.35 và ϕ9.52

 ϕ6.35 và ϕ9.52

 1.0mm đến 1.5mm

 1.5HP

 ϕ6.35 và ϕ9.52

 ϕ6.35 và ϕ12.7

 1.5mm đến 2.0mm

 2.0HP

 ϕ6.35 và ϕ12.7

 ϕ6.35 và ϕ12.7 hoặc ϕ6.35 và ϕ15.88

 2.0mm đến 2.5mm

 2.5HP

 ϕ6.35 và ϕ12.7 hoặc ϕ6.35 và ϕ15.88

 ϕ6.35 và ϕ15.88

 2.5mm đến 3.0mm

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều độ dày ống đồng khác nhau, tùy vào tài chính của gia chủ mà đưa ra những quyết định sử dụng độ dày khách nhau. Ống càng dày thì sử dụng càng đảm bảo về sau để tránh việc bị xì môi chất làm lạnh ra ngoài môi trường.

Hiện tại máy lạnh treo tường dân dụng sẽ thường sử dụng các độ dày ống như sau: 0.51mm; 0.61mm; 0.71mm; 0.81mm; 0.91mm; 1.0mm. Độ dày hiện đang được đông đảo người dùng máy lạnh chọn đó là 0.71mm.

 

 

Độ dài khi lắp máy lạnh


Tùy thuộc vào hãng sản xuất mà có những độ dài ống sử dụng cho máy lạnh khác nhau ở các công suất máy lạnh. Độ dài được khuyến khích là từ 3m đến 7m và độ cao cục nóng hơn đầu lạnh là 5m.

Nhưng thực tế có rất nhiều nhà không thể sử dụng ống đồng ở mức khuyến khích được. Do đó ta cần đọc kỹ sổ hướng dẫn của hãng sản xuất để biết được chiều dài ống tối đa và độ cao tối đa giữa cục nóng và đầu lạnh là bao nhiêu để đưa ra những quyết định đúng nhất.

Nếu cục nóng nằm ở quá cao so với đầu lạnh ta cần làm một bẫy dầu để máy nén có thể thu hồi dầu về lại kịp mỗi khi mở máy chạy.

Tìm hiểu thêm: Bẫy dầu máy lạnh là gì?

 

 

Nên chọn bảo ôn cách nhiệt nào?


Bảo ôn cách nhiệt cũng có rất nhiều loại trên thị trường. Bảo ôn trắng hay còn gọi là gen cách nhiệt, bảo ôn đen hay còn gọi là superlon.

- Bảo ôn trắng sử dụng ở Việt Nam được sản xuất tại Việt Nam và Hàn Quốc gồm bảo ôn đơn và bảo ôn đôi (gen đơn và gen đôi) có độ dày 9mm đến 10mm

- Bảo ôn đen (superlon) ở Việt Nam được nhập khẩu từ Malaysia có độ dày 10mm, 13mm, 19mm.

Nếu chúng ta đi ống đồng nổi có thể sử dụng gen đơn trắng để tiết kiệm chi phí, nếu đi ống âm nên sử dụng gen đôi trắng và supperlon để đảm bảo chất lượng về sau này.

Xem các loại ống đồng bọc bảo ôn tại đây

 

 

Nên mua ống đồng ở đâu?


Ống đồng máy lạnh và bảo ôn cách nhiệt được rất nhiều công ty nhập khẩu và bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Nhưng khi bạn mua tại những công ty, cửa hàng cung cấp vật tư này sẽ không được bảo hành và chúng không hề được quấn kết lại với nhau. Ống đồng và bảo ôn không được đút vào chung, dây điện và simili chưa được quấn vào với ống. Tuy giá có rẻ hơn so với bạn mua tại những công ty cung cấp dịch vụ lắp máy lạnh nhưng so về tổng chi phí cuối cùng để trả khi lắp hoàn thiện một chiếc máy giá sẽ cao hơn khá nhiều.

Thứ 1: Ống đồng bạn mua tại cửa hàng vật tư không hề có bảo hành và chúng hoàn toàn rời rạc nhau.

Thứ 2: Vì chúng rời rạc nhau nên bắt buộc các kỹ thuật viên đến làm phải thu thêm chi phí nhân công để hoàn thiện bọn chúng lại thành một thể thống nhất.

Thứ 3: Nếu bạn mua ống đồng tại đơn vị cung cấp dịch vụ lắp máy lạnh, giá ống sẽ bao gồm bảo hành, nhân công hoàn thiện ống. Bạn sẽ yên tâm hơn nếu ống đồng có lỡ bị thủng chỗ nào đó trong thời gian còn bảo hành.

 _________________

>> Tác giả Kỹ Việt <<

Vì sao chọn chúng tôi

 • Luôn Có Nhân Viên
  Trực Tổng Đài 24/7
 • Nhanh Chóng Có Mặt
  Đúng Giờ Hẹn
 • Xử Lý Nhanh
  Mọi Trường Hợp
 • Cam Kết Chất Lượng
  Linh Kiện Thay Thế
 • Bảo Hành Sản Phẩm
  & Dịch Vụ Dài Hạn
 • Minh Bạch
  Trong Mọi Chi Phí

Ý kiến khách hàng

VIDEOCLIP

Bài viết mới nhất

Hotline: 0816.11.33.66